Quạt thông gió nhà xưởng, cách tính công suất quạt thông gió

Quạt thông gió nhà xưởng là thiết bị giúp đối lưu không khí, hút hơi nóng, bụi bẩn cũng như mùi hôi trong không khí thổi ra ngoài giúp trả lại không gian thoáng mát, thoải mái cho nhà xưởng. Quạt được thiết kế với nhiều công suất công suất và kích thước khác nhau, cho nên người dùng sẽ không biết nên chọn loại nào cho phù hợp.

Qua bài viết dưới đây, quatdientot sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẫu quạt thông gió nhà xưởng cũng như cách tính công suất quạt thông gió sao cho phù hợp với không gian sử dụng.

Quạt thông gió nhà xưởng cấu tạo như thế nào? 

Quạt thông gió nhà xưởng hay còn có tên gọi khác là quạt thông gió công nghiệp, quạt được thiết kế với công suất khá lớn giúp cho quạt có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn trong không gian rộng. Quạt được cấu tạo gồm động cơ quạt, cánh quạt, trục quạt và lớp vỏ bên ngoài.

Cấu tạo quạt thông gió nhà xưởng công nghiệp
Cấu tạo quạt thông gió nhà xưởng công nghiệp Dasin

Động cơ quạt: Động cơ quạt thông gió nhà xưởng nói riêng và các dòng quạt thông gió nói chung đều được cấu tạo bằng dây đồng nguyên chất 100%. Giúp quạt có thể hoạt động một cách mạnh mẽ nhưng vẫn ổn định và đạt hiệu quả tối đa trong thời gian dài sử dụng.

Cánh quạt: Hiện nay trên thị trường các sản phẩm quạt thông gió công nghiệp cho nhà xưởng thường được cấu tạo với 3 loại nguyên liệu chính là: hợp kim nhôm, inox và nhựa ABS cao cấp. Đây là bộ phận giúp tạo ra luồng gió mát giúp thông thoáng và đối lưu không khí cho không gian sử dụng.

Trục quạt: Trục quạt là bộ phận giúp kết nối cánh quạt với động cơ giúp truyền động trực tiếp từ động cơ đến cánh quạt để quạt hoạt động. Trục quạt trên thị trường hiện nay thường được chi làm 2 loại là trục vòng bi và trục bạc thau, cho nên những sản phẩm quạt thông gió nhà xưởng sẽ có giá thành khác nhau

Vỏ quạt: Vỏ quạt là lớp ngoài cùng của quạt giúp bảo vệ cánh quạt và động cơ khỏi các dị vật bên ngoài bay vào làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của quạt. Vỏ quạt thông gió cho nhà xưởng thường được làm bằng 2 nguyên liệu chính là thép và nhôm. Bên ngoài được sơn tĩnh điện 100% giúp cho quạt hạn chế được oxi hoá cũng như hạn chế được sự ăn mòn của môi trường

Cách tính công suất và lưu lượng gió quạt thông gió nhà xưởng

Quạt thông gió nhà xưởng là thiết bị giúp thông gió và đối lưu không khí, hút hơi nóng thải ra ngoài trả lại không gian thoải mái, dễ chịu. Chính vì vậy khi chọn mua quạt thông gió thì khách hàng cần phải chọn lựa một cách kĩ càng và tính toán cẩn thận để khi mua về quạt sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông thường các sản phẩm quạt thông gió nhà xưởng đều sẽ ghi đầy đủ thông tin của quạt bên ngoài tem dán, bao gồm cả công suất của quạt. Chính vì vậy, ta chỉ cần xác định được tổng lưu lượng gió cần trao đổi trong nhà xưởng để có thể chọn mua cho mình được những sản phẩm quạt phù hợp.

Cách tính quạt thông gió nhà xưởng trong công nghiệp
Cách tính quạt thông gió nhà xưởng trong công nghiệp

Hướng dẫn cách tính lưu lượng gió cho quạt thông gió tại nhà xưởng 

Bước 1: Tính thể tích không gian sử dụng cho không gian sử dụng

Thể tích nhà xưởng: V= Dài x rộng x cao (m3)

Bước 2: Tính tổng lượng không khí cần dùng

Tổng lượng không khí cần dùng: Tg = X x V (m3/h)

Bước 3: Tính số lượng quạt cần dùng để thông gió cho nhà xưởng

N = Tg / Q (c)

Trong đó:

V : Thể tích
Tg :Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h)
N : Số quạt cần dùng cho nhà xưởng
X : Số lần thay đổi không khí
Q : Lưu lượng gió của quạt (m3/h)

Số lần thay đổi không khí của không gian sử dụng không cố định mà sẽ được tính theo từng môi trường khác nhau ví dụ như:

Trong những không gian như: quán ăn, quán cafe, nhà sách,…. Số lần thay đổi không khí là 30-40 lần/giờ

Trong những không gian đông đúc, có nhiều máy móc như nhà xưởng, xí nghiệp, khu công nghiệp,… Số lần trao đổi không khí sẽ là 40-60 lần/giờ

Ví dụ: Trong một nhà xưởng có diện tích 1000m2 và có độ cao là 6m, số lần thay đổi không khí X=60 

Ta có thể tính toán số lượng quạt thông gió cho nhà xưởng như sau:

  • Thể tích của nhà xưởng là: V= 1000 x 6 = 6000 m3
  • Tổng lượng không khí cần trao đổi là: 6000 x 60 = 360,000 m3/h

Quạt thông gió KVF-3076 có lưu lượng gió là 24,000 m3/h

=> Ta có số lượng quạt thông gió cần dùng cho nhà xưởng là: N= 360,000 / 24,000 = 15 cái

Một số quạt sản phẩm quạt thông gió nhà xưởng bền bỉ, chất lượng

Hiện nay trên thị trường sản phẩm quạt thông gió nhà xưởng được phân phối cực kì rộng rãi với đa dạng kích thước cũng như công suất khác nhau. Qua bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số mã quạt thông gió nhà xưởng được nhiều khách hàng ưa thích và đánh giá cao trên thị trường hiện nay.

Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF-3076 

Đây là mẫu quạt thông gió 2 chiều được rất nhiều khách hàng yêu thích và đánh giá cao bởi tính năng thông gió 2 chiều một cách linh hoạt. Quạt thông gió công nghiệp KVF-3076 có sải cánh 76 cm bằng hợp kim nhôm cao cấp, cùng với đó là trục bạc đạn, motor được quấn bằng dây đồng 100% giúp quạt có thể hoạt động một cách ổn định trong thời gian dài.

Quạt thông gió công nghiệp dành cho nhà xưởng KVF-3076
Quạt thông gió công nghiệp dành cho nhà xưởng KVF-3076

Quạt có công suất 450W cùng với đó là lưu lượng gió lên đến 24,000m3/h giúp quạt có thể làm mát, đối lưu không khí cho không gian rộng một cách nhanh chóng. Bên ngoài quạt thông gió nhà xưởng KVF-3076 được mạ kẽm và sơn tĩnh điện giúp đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như giúp cho quạt có thể hạn chế được sự oxi hoá của môi trường.

Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF-2460

Quạt thông gió Dasin KVF-2460 cũng là dòng quạt thông gió nhà xưởng cực kì hiệu quả đến từ thương hiệu Dasin. Quạt được thiết kế với sải cánh 60, cùng với đó là công suất cũng nhỏ hơn dòng quạt thông gió công nghiệp KVF-3076. Động cơ quạt cũng được quận bằng dây đồng 100%, bên ngoài được mạ kẽm và sơn tĩnh điện.

Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF-2460
Quạt thông gió công nghiệp Dasin KVF-2460

Ngoài ra bên trong motor còn được trang bị thêm TC cảm biến giúp quạt có thể tự động ngắt khi xảy ra sự cố hoặc khi hoạt động quá công suất. Với thiết kế vuông vắn, khung vỏ chắc chắn, quạt thông gió nhà xưởng Dasin có thể chịu đựng được mọi môi trường khắc nhiệt

Quạt thông gió SHRV-900SP

Đây là dòng quạt thông gió nhà xưởng được xuất xứ từ thương hiệu Việt Nam với thiết động cơ truyền động gián tiếp qua dây curoa. Quạt được thiết kế với sải cánh 75cm cùng với đó là lưu lượng gió lên đến 28,000m3/h giúp quạt có thể hoạt động và thông gió hiệu quả trong các nhà xưởng, xí nghiệp.

Cánh quạt được làm bằng chất liệu nhựa POM, loại chất liệu này chứa các sợi carbon, các sợi thuỷ tinh giúp quạt hạn chế được sự ăn mòn của môi trường. Bên ngoài vỏ quạt được làm bằng vỏ tôn kẽm, giúp bảo vệ quạt khỏi các dị vật môi trường bên ngoài hoặc thời tiết tránh làm hư hỏng động cơ.

Quạt thông gió công nghiệp cho nhà xưởng SHRV
Quạt thông gió công nghiệp cho nhà xưởng SHRV

Ngoài ra quạt còn được trang bị thêm cửa chớp và lưới bảo vệ ở hai mặt của quạt để đảm bảo an toàn cho người dùng. Đồng thời giúp quạt tránh được ảnh hưởng do thời tiết gây nên. Tuy nhiên quạt lại được hoạt động bằng động cơ truyền động gián tiếp cho nên khi hoạt động một thời gian sau phải thay dây curoa để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Quạt Hút Công Nghiệp Vuông Haiki LF1380

Quạt hút Haiki LF1380 là dòng quạt thông gió nhà xưởng công nghiệp có lưu lượng gió lớn tốc độ gió mạnh, được nhiều khách hàng sử dụng làm quạt thông gió nhà xưởng. Quạt được thiết kế với kích thước lớn 1,2m cho nên được sử dụng trong các nhà máy lớn hoặc các trang trại để hút gió hiệu quả hơn.

Quạt thông gió nhà xưởng công suât lớn Haiki
Quạt thông gió nhà xưởng công suât lớn Haiki

Motor quạt được nhập khẩu từ đài loan chất lượng cao, bền bỉ, bên ngoài là khung tôn mạ kẽm dày 1,2mm giúp chống chịu tốt, tránh bị móp méo khi va đập. Cánh quạt được làm bằng inox 304 cực kì dày dặn, đặc biệt với chất liệu này sẽ giúp cho quạt sẽ hạn chế được rỉ sét. Ngoài ra, quạt cũng được thiết kế cửa chớp và lưới bảo vệ an toàn

Quạt hút hướng trục KIN-500

Quạt hút hướng trục KIN-500 là dòng quạt hút hướng trục hút trực tiếp hơi nóng khói bụi thổi ra ngoài ngay tại vị trí phát ra nhiệt hoặc khói bụi. Với thiết kế nhỏ gọn cùng với đó là quạt được trang bị bánh xe có thể di chuyển một cách linh hoạt đến mọi vị trí một cách dễ dàng và thuận tiện.

Động cơ quạt được thiết kế kín toàn bít giúp chống bụi, chống nước một cách hiệu quả. Cánh quạt được làm bằng hợp kim nhôm cực kì mỏng nhẹ nhưng lại vô cùng dẻo dai giúp hút khí nóng, bụi bẩn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, quạt có lưu lượng gió lên đến 13,560m3/h giúp cho quạt có thể hoạt động hiệu quả nhanh chóng

Quạt hút hướng trục công nghiệp KIN-500
Quạt hút hướng trục công nghiệp KIN-500

Qua bài viết trên quạtdientot.vn đã cùng các bạn tìm hiểu cấu tạo và cách tính công suất của quạt thông gió nhà xưởng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm khi chọn mua quạt thông gió cho nhà xưởng. Cùng với đó là chọn được những sản phẩm quạt thông gió nhà xưởng phù hợp và có giá thành tốt nhất.

Để được tư vấn và chọn mua quạt thông gió nhà xưởng vui lòng liên hệ theo Hotline/Zalo: 0936.473.288

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *